เลือกไม้แบดมินตันยี่ห้อใหนดี ที่เหมาะกับคุณ รู้จักการวิเคราะห์และเลือกซื้อ

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี เพราะแต่ละรุ่นก็มีรายละเอียดที่ซับซ้อน และเยอะกว่าที่ใครหลายคนรู้ค่ะ ซึ่งรายละเอียดบนไม้ไม่ว่าจะเป็นหัวไม้, การขึ้นเอ็นไม้, ความแข็งอ่อนของก้านไม้ หรือแม้แต่น้ำหนักของไม้ มีผลต่อการเล่นทั้งหมด ดังนั้น ก่อนจะเลือกซื้อไม้แบดอะไรก็แล้วแต่ เราแนะนำว่าคุณควรทำการบ้านให้ดีก่อนทุกครั้ง ส่วนจะมีรายละเอียดการเลือกซื้ออย่างไรบ้างนั้น ตาม sporttodaynews.com มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี รู้จักวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะกับเรา

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี เพราะมีมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ทำให้หลายคนอาจจะยังสับสนว่า ควรที่จะเลือกซื้ออย่างไรดีจึงจะเหมาะสม เราเลยสรุปรวบตึงวิธีเลือกซื้อไม้แบดเอาไว้ให้คุณได้ใช้เป็นแนวทางในเบื้องต้น เพื่อหาไม้แบดที่ถูกใจ และถูกมือตัวเองมากที่สุด

  1. เลือกไม้แบดจากวัสดุที่ใช้ผลิต โดยวัสดุที่ใช้ทำไม้แบด หลักๆ จะเป็นโลหะ 3 ประเภท ได้แก่ อะลูมิเนียม (Aluminium), คาร์บอน (Carbon) และ ไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งในบางยี่ห้อก็ผลิตจากทั้ง 3 วัสดุเลยก็มีเช่นกัน (ใช้สำหรับแต่ละส่วนของไม้)
  2. เลือกไม้แบดจากขนาดและน้ำหนัก ซึ่งปัจจัยของน้ำหนักที่ต่างกันในแต่ละรุ่น มาจากประเภทของวัสดุที่ใช้ผลิต สำหรับคนเล่นแบดสายจริงจัง ควรจะคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสม เช่น ไม้แบดที่น้ำหนักมาก จุดศูนย์ถ่วงก็จะยิ่งมากตามเช่นกัน หรือไม่ที่น้ำหนักเบา จุดศูนย์ถ่วงก็จะยิ่งน้อย หรือแทบจะไม่มีเลย เป็นต้น
  3. เลือกไม้แบดจากความแข็งแรงทนทาน ปัจจัยที่ตามมาอีกอย่างในการจะเลือก ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี คือ ความแข็งแรงของไม้แบด ซึ่งข้อนี้จะเป็นตัวบอกความทนทานของไม้ ยิ่งวัสดุที่ใช้และขนาดของไม้ อยู่ในมาตรฐานที่เหมาะสม ไม่สึกหรอ หรือหักงอได้ง่าย ไม้แบดก็จะยิ่งมีความทนทานนั่นเอง

เลือกซื้อไม้แบดมินตัน วิเคราะห์จากสไตล์การเล่น

วิธีเลือก ไม้แบดมินตัน

แน่นอนว่าหลายคนอาจชอบเล่นแบบตบหนัก ๆ หรือเล่นเร็ว แต่อย่าลืมว่าการจะจบแต้ม ไม่ได้มีเพียงแค่ความหนักเท่านั้น ดังนั้น เพื่อให้เราเล่นแบดมินตันได้ดีที่สุด เราควรจะต้องเสริมจุดแข็งให้กับตัวเอง ควรเลือก ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับสไตล์การเล่นมากที่สุด

  1. เล่นสไตล์ All Around หรือเล่นผสมผสานทุกแบบ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองเล่นสไตล์ไหน แนะนำให้ซื้อไม้แบบ All Around มาลองเล่นดูก่อน
  2. เล่นสไตล์คอนโทรล คือ เน้นตั้งรับ และวางบอลไปตามมุมต่าง ๆ ทำให้คู่แข่งวิ่งและเปิดคอร์ตเพื่อจบแต้ม
  3. เล่นสไตล์เกมบุก ตบหนัก ๆ ปิดแต้มได้เร็ว
  4. เล่นสไตล์แรลลี่เร็ว ๆ จะเห็นได้บ่อยในการเล่นเป็นคู่

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี ได้รับความนิยมมากที่สุด ปี 2023

คัดมาเน้น ๆ ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนแล้ว มีหลากหลายรุ่น หลายยี่ห้อ และสามารถเลือกซื้อได้ตามสไตล์ของตัวเอง ทั้งมือใหม่จนถึงมือโปร เราขอแนะนำดังนี้

1. YONEX ASTROX 99 PRO

ไม้แบดรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการใช้งานของมืออาชีพ โดยออกแบบมาพร้อมคุณภาพระดับสูง ซึ่งช่วยให้สามารถตอบโจทย์การเล่นได้ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความสามารถในการถ่วงน้ำหนัก ที่ทำให้สามารถส่งแรงเพิ่มไปยังลูกขนไก่ได้ดีมากยิ่งขึ้น, การกระจายน้ำหนักที่สามารถทำได้อย่างมีคุณภาพ หรือแม้แต่การปรับองศาของส่วนต่าง ๆ ที่ช่วยให้การบุกสามารถทำได้เป็นอย่างดีด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาจากมาตรฐานระดับสูง ของประเทศญี่ปุ่น

2. KAWASAKI Q5

รุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้เล่น ที่ต้องการเน้นความโดดเด่นในรูปแบบของการเล่นแบตมินตันที่รวดเร็วได้อย่างลงตัว จากการออกแบบ และผลิตมาให้มีน้ำหนักเบา ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องแคล่วให้ในระหว่างการเล่นได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงยังเพิ่มความโดดเด่นให้กับการใช้งานส่วนนี้ได้มากยิ่งขึ้น จากความบางส่วนต่าง ๆ

3. Grandsport รุ่น 372181

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี เหมาะสำหรับมือใหม่ แนะนำ Grandsport รุ่น 372181 ที่ยังคงมากับคุณภาพเช่นเดิม ด้วยดีไซน์ที่ถูกออกแบบให้ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างถนัดมือ ทั้งรูปทรงแบบมาตรฐาน แข็งแรง และมีด้ามจับที่มีความนุ่มมือ ไม่ทำให้เมื่อยล้าในการเล่น แม้ราคาจะค่อนข้างสูงสำหรับไม้แบดมาตรฐาน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับการใช้งานในระยะยาว

4. VICTOR ARS-3200

ไม้แบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี เหมาะสำหรับการใช้งานของผู้เล่น ที่ต้องการเน้นความรวดเร็วในการทำเกม แนะนำ VICTOR ARS-3200 จากการถูกออกแบบส่วนต่าง ๆ มาให้มีความบาง และน้ำหนักที่ค่อนข้างเบามากเป็นพิเศษ ช่วยให้การจับถือและการขยับร่างกายสามารถทำได้ย่างคล่องตัว และถูกหลักสรีระศาสตร์ในการเล่นกีฬามากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นในส่วนกลางของตัวไม้ ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้ช่วยเพิ่มการแกว่ง และถ่ายเทพลังงานได้ดี ในขณะที่ส่วนล่างก็ยังช่วยเพิ่มเสถียรภาพให้กับการบิดไม้ไปในทิศทางต่าง ๆ ได้ด้วยในขณะเดียวกัน

วิธีการเก็บรักษา และทำความสะอาดไม้แบด

สำหรับการเก็บรักษาไม้แบดมินตัน ไม่ควรเก็บไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดจัด และนำสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก มาวางทับไม่แบด เพราะจะทำให้เฟรมผิดรูป และเส้นเอ็นจะเสื่อมสภาพ ทำให้อายุการใช้งานของไม้แบดมินตันลดน้อยลง และหลังจากใช้งานไม้แบดเสร็จแล้ว ควรทำสะอาดให้ทั่วไม้แบดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพราะในระหว่างที่เราใช้งาน จะมีเหงื่อที่มีทั่วด้ามจับหรือเฟรม ทำให้ไม้แบดมินตันสึกกร่อนได้ง่ายและไม่เงางาม

แนะนำบทความออกกำลังกาย : แนวทางสำหรับการออกกำลังกายของผู้หญิงที่ไม่เคยฟิตเนสมาก่อน