รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้

รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้

กีฬา เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง การเล่นกีฬาสามารถช่วยให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง และมีจิตใจที่แจ่มใส ซึ่งในปัจจุบันนั้นกีฬาก็มีมากมายหลายประเภท อีกทั้งกีฬายังนำมาแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก เช่น กีฬาวอลเลย์บอล ที่มีมานานกว่า 100 ปี และยังได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นกีฬาที่มีผู้เล่นอยู่ทุกประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีหลายคนชื่นชอบในการเล่นวอลเลย์บอลเป็นทั้งกิจกรรมยามว่าง และเป็นทั้งการแข่งขัน สำหรับใครที่สนใจและอยากจะเรียนรู้กีฬาชนิดนี้ยิ่งขึ้น sporttodaynews จะพาไป รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้ ซึ่งเป็นประวัติวอลเลย์บอล และกฎกติกาที่ผู้เล่น หรือผู้ชมควรรู้ก่อนที่จะเริ่มเล่น หรือดูวอลเลย์บอล

รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้

ประวัติวอลเลย์บอล (Volleyball)

กีฬาที่คนทั้งโลกต่างให้ความสนใจ และมีการแข่งขันที่น่าจับตามองเสมอ นั่นก็คือ วอลเลย์บอล ซึ่งเป็นกีฬาที่มีอยู่ทุกประเทศ และได้รับความสนใจอย่างมาก ซึ่ง กีฬาวอลเลย์บอล นั้นถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1895 โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการมีกีฬาสำหรับเล่นในช่วงฤดูหนาวแทนกีฬากลางแจ้ง เพื่อออกกำลังกายยามหิมะตก

โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน ได้มีการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลขึ้นจากกีฬาเทนนิส ในขณะที่เขากำลังนั่งดูเทนนิส และเลือกนำเอาตาข่ายกลางสนามของกีฬาเทนนิส มาเป็นส่วนประกอบในกีฬาที่เขาคิดค้น และมีแรงบันดาลใจลูกบอลเลย์บอลมาจากลูกบาสเก็ตบอล ซึ่งเป็นลูกบอลที่สั่งทำขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะในขนาดเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว และมีน้ำหนัก 8-12 ออนซ์

จากนั้นจึงตั้งชื่อกีฬาชนิดนี้ว่า มินโทเนตต์ และถูกเปลี่ยนเป็น วอลเลย์บอล หลังได้รับคำแนะนำจาก ศาสตราจารย์ อัลเฟรด ที เฮลสเตด ในงานประชุมสัมมนาผู้นำทางพลศึกษาที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์ เมื่อปี ค.ศ.1896 และกลายเป็นกีฬายอดนิยมในหมู่ประชาชนชาวอเมริกัน และได้แพร่หลาสยออกไปทั่วโลก จนในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทุกประเทศ และมีการแข่งขันที่ดุเดือดจนเป็นที่จับตามองไม่แพ้กีฬาชนิดอื่น

รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้ - ประวัติวอลเลย์บอล

กติกาวอลเลย์บอล

อุปกรณ์ทั่วไป

กีฬาวอลเลย์บอลมีกติการการแข่งขัน การใช้สนาม และผู้เล่นต่าง ๆ ที่ต่างออกไปจากกีฬาชนิดอื่น ซึ่งสนามแข่งขันวอลเลย์บอลนั้นจะต้องเป็นพื้นไม้หรือพื้นปูนที่มีลักษณะเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 9 เมตร ยาว 18 เมตร ความสูงจากพื้นประมาณ 7 เมตร มีบริเวณโดยรอบห่างจากสนามประมาณ 3 เมตร

แต่หากเป็นสนามมาตรฐานในระดับนานาชาติ กำหนดให้รอบสนามห่างจากสนามประมาณ 5 เมตร ด้านหลังห่าง 8 เมตร และมีความสูง 12.5 เมตร มีเส้นรอบสนาม (Boundary lines) ทุกเส้นจะต้องกว้าง 5 เซนติเมตร เป็นสีอ่อนตัดกับพื้นสนาม มองเห็นได้ชัดเจน และเส้นแบ่งเขตแดน (Center line) ที่อยู่ตรงกลางสนาม จะต้องอยู่ใต้ตาข่าย หรือตรงกับเสาตาข่ายพอดี  

ส่วนตาข่าย นั้นจะต้องมีความสูงจากพื้น 2.43 เมตร กว้าง 1 เมตร ยาว 9.5 – 10 เมตร มีตารางในตาข่ายกว้าง 10 เซนติเมตร ผู้ติดไว้กับเสากลางสนาม ส่วนตาข่ายสำหรับทีมหญิงสูง 2.24 เมตร

ลูกวอลเลย์บอล จะต้องเป็นทรงกลมมีเส้นรอบวงประมาณ 65-67 เซนติเมตร น้ำหนัก 260-280 กรัม ต้องทำจากหนังสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งในการแข่งขันระดับโลกจะใช้ลูกบอล 3 ลูกต่อการแข่งขัน เพื่อความต่อเนื่องหากบอลออกนอกสนาม

กติกาวอลเลย์บอล - อุปกรณ์ทั่วไป

ผู้เล่น

ในกรณีของ ผู้เล่น นั้นกติกาของวอลเลย์บอลในทีมจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน และแพทย์ 1 คน โดยผู้เล่นจะลงเล่นในสนามได้ครั้งละ 6 คน แบ่งออกเป็นหน้าตาข่าย 3 คน และด้านหลังอีก 3 คน และสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นครั้งละกี่คนก็ได้ โดยผู้เล่นเดิมที่ถูกเปลี่ยนออก สามารถเปลี่ยนกลับมาเล่นในสนามได้อีก

ในส่วนการแต่งกายชุดแข่งขัน ต้องแต่งกายเหมือนกันทั้งทีม ประกอบไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงขาสั้น ถุงเท้า และรองเท้าผ้าใบพื้นยางที่ไม่มีส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องติดหมายเลขกำกับไว้ที่เสื้อ กำหนดให้ใช้เลข 1-18 เท่านั้น สำหรับหัวหน้าทีมจะต้องมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่ใต้หมายเลขบริเวณอกเสื้อด้วย

กติกาวอลเลย์บอล - ผู้เล่น

วิธีการเล่น

วิธีการเล่นของกีฬาวอลเลย์บอล คือ ทีมที่ได้เสิร์ฟ จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งขวาหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อเปิดเกม จากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา ซึ่งการเสิร์ฟจะต้องรอฟังสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกบอลภายใน 5 วินาที ทีมที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ จนกว่าจะเสียคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามจึงจะเปลี่ยนเสิร์ฟ เมื่อลูกเข้ามาในเขตแดนของทีม จะสามารถเล่นบอลได้มากที่สุด 3 ครั้งเท่านั้น โดยสามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายตรงข้ามที่หน้าตาข่ายได้ แต่หากผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือว่าฟาวล์ แต่ละทีมสามารถขอเวลานอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้เวลาครั้งละ 30 วินาที และทุกครั้งที่แข่งขันจบ 1 เซต จะต้องมีการเปลี่ยนฝั่ง

ในส่วนของ การคิดคะแนน นั้น ทีมจะได้คะแนนเมื่อลูกบอลตกลงในเขตสนามของฝ่ายตรงข้าม โดยนับเป็นลูกละ 1 คะแนน และหากมีการเสียคะแนน จะต้องเปลี่ยนให้ทีมที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิร์ฟ หากทีมไหนได้คะแนนครบ 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นไป แต่หากคะแนนเสมอกันที่ 24-24 จะต้องมีการดิวซ์ (Deuce) หมายถึงต้องทำคะแนนให้มากกว่าอีกฝ่าย 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ เช่น 26-24 หรือ 27-25 เป็นต้น ต้องแข่งขันกันให้ชนะ 3 ใน 5 เซต จึงจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

กติกาวอลเลย์บอล - วิธีการเล่น

วอลเลย์บอล จัดเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั่วไป มีกฎกติกาฉบับสากลที่ทุกประเทศต้องปฏิบัติตาม และได้รับความสนใจอย่างมาโดยเฉพาะการแข่งขันระดับโลก สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองเล่นกีฬาวอลเลย์บอลหรือ ชื่นชอบในกีฬาวอเลย์บอลนั้น การศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎกติกาการแข่งขัน อุปกรณ์การลงสนาม และเรื่องกฎของเหล่าผุ้เล่นก็เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อจะได้เข้าใจกีฬาชนิดนี้มากยิ่งขึ้น รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้ นั้นทำให้คนที่สนใจในกีฬาชนิดนี้สามารถทำความเข้าใจวอลเลย์บอลได้แบบง่าย ๆ