โรคไหลตาย ภัยเงียบที่ทำร้ายได้ทุกช่วงชีวิต

โรคไหลตาย

โรคไหลตาย ถือว่าเป็นภาวะเสียชีวิตฉับพลันโดยไม่ทราบสาเหตุในขณะที่กำลังนอนหลับ เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ถูกถ่ายทอดมา ทำให้ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะขั้นรุนแรง และสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ไม่เพียงพอ จึงทำให้เสียชีวิตกะทันหันได้ มักพบในผู้ชายบ่อยกว่าผู้หญิง ในช่วงอายุ 25-50 ปี และพบได้แม้จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หรือไม่เคยเป็นโรคใด ๆ มาก่อนก็ตาม

โรคไหลตาย คืออะไร และเกิดจากอะไรได้บ้าง

โรคไหลตาย คืออะไร

โรคไหลตาย เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า กลุ่มอาการบรูกาดา (Brugada Syndrome) เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางพันธุกรรมของการนำเกลือแร่โซเดียมเข้าออกเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะขั้นรุนแรง ทำให้การสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ไม่เพียงพอแบบกะทันหัน มักเกิดขึ้นในระหว่างนอนหลับ ส่งผลให้หมดสติและเสียชีวิตในระยะเวลาอันรวดเร็ว

โดยโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ผู้ป่วยที่มีพันธุกรรมโรคไหลตาย มีโอกาสเกิดอาการมากขึ้น ได้แก่

  1. ภาวะร่างกายขาดแร่ธาตุโพแทสเซียม
  2. การขาดสารอาหารที่เป็นวิตามินบี 1 อย่างรุนแรงเฉียบพลัน
  3. มีภาวะไข้สูง
  4. การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  5. การใช้ยานอนหลับเป็นประจำ
  6. บางทีไขมันเยอะอาจเป็นสาเหตุด้วย ลดไขมันทั้งตัว อ่านต่อ

อาการของโรคไหลตาย ภัยเงียบที่ทำร้ายได้ทุกช่วงชีวิต

โรคไหลตายมักจะเสียชีวิตฉับพลันขณะหลับในเวลากลางคืน โดยไม่ทราบว่ามีอาการผิดปกติ แต่ในบางรายอาจจะมีอาการนำมาก่อน โดยหากผู้ป่วยที่ยังรู้สึกตัว หรือคนใกล้ตัวพบเห็นอาการผิดปกติ คือ อาการหมดสติ เป็นลม แล้วนอน ๆ อยู่หมดสติไป อาจจะมีอาการเกร็งของแขนและขา หายใจเสียงดัง หรือมีเสียงเฮือกขึ้นมาเหมือนหิวอากาศ อาจคล้าย ๆ กับการกระตุก หรือลมชัก แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจจะเกิดจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และอาจมีอาการปัสสาวะและอุจจาระราด ใบหน้าและริมฝีปากเขียวคล้ำ ควรรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

แนะนำ วิธีการรักษาโรคไหลตาย

แนะนำ วิธีการรักษาโรคไหลตาย

ต้องบอกก่อนว่าปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคนี้ แต่แพทย์จะให้การรักษาโดยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น การฝังเครื่องกระตุกหัวใจหรือเครื่องซ๊อตไฟฟ้าหัวใจ (AICD), การใช้ยาควบคุมการเต้นของหัวใจ, การจี้ไฟฟ้าหัวใจ (RFA) ซึ่งต้องพิจารณาความเหมาะสมในคนไข้แต่ละราย

โรคไหลตาย ภัยเงียบที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งตกใจจนเกินไปว่าตนเองจะเป็นโรคนี้ หรือเกิดการไหลตายเหมือนในข่าว คนที่เป็นโรคนี้จริง ๆ พบได้ประมาณ 0.004% เท่านั้น และจากสถิติในประเทศไทย พบผู้ป่วย Brugada Syndrome ประมาณ 40 คน จากจำนวนประชากร 100,000 คน ส่วนใหญ่พบในคนภาคอีสาน พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง  และมักเป็นผู้ชายอายุน้อยช่วงอายุ 20 – 50 ปี และหากคุณพบว่ามีคนในครอบครัวเสียชีวิตไปขณะหลับ โดยที่ไม่เคยมีอาการผิดปกติใด ๆ เตือนมาก่อน ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจ เพื่อประเมินความเสี่ยง และตรวจเพิ่มเติม ว่าเรามีอาการที่บ่งชี้ว่ามีโอกาสเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่