ลดไขมันทั้งตัว ทำอย่างไร เห็นผลไว ไม่ต้องอดอาหาร

ลดไขมันทั้งตัว

ลดไขมันทั้งตัว ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ สำหรับหลาย ๆ คน เพราะร่างกายของเราสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2 ระบบ นั่นก็คือการเผาผลาญโดยใช้น้ำตาลเป็นหลัก และอีกแบบคือการเผาผลาญโดยการใช้ไขมันเป็นหลักค่ะ ซึ่งการที่จะลดไขมันให้ได้ทั่วทั้งตัวนั้น แน่นอนว่าเราก็ต้องการให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันค่ะ แล้วจะทำอย่างไรให้ร่างกายของเราหันมาใช้พลังงานจากไขมัน แทนที่การใช้พลังงานจากน้ำตาล มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

ลดไขมันทั้งตัว คืออะไร ทำได้จริงหรือไม่

ลดไขมันทั้งตัว คืออะไร

ลดไขมันทั้งตัว ฟังดูแล้วหลายคนคงต้องมีความกลัว และท้อแท้กันแล้วใช่ไหมคะ แต่จริง ๆ แล้ว หากเราเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ เรียนรู้ที่มาของไขมันส่วนเกิน การเผาผลาญไขมันในร่างกาย แล้วลองมาปรับเปลี่ยน รวมไปถึงใช้วิธีลด fat อย่างตรงจุด รับรองเลยว่า ถ้าเราทำความเข้าใจกับรายละเอียดพวกนี้ เราจะสลายไขมันทั้งตัวได้ และสามารถมีหุ่นสวยได้อย่างไม่ยากเหมือนที่เรากลัว ๆ กันเลย การลดไขมันทั้งตัวทำได้จริง แต่จำเป็นต้องให้ร่างกายได้ขยับ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหว โดยการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดินไปทำงาน หรือการทำงานบ้าน รวมไปถึงการออกกำลังกาย ก็จะทำให้มีการเผาผลาญไขมันเกิดขึ้นครับ ซึ่งหากขยับมาก ขยับเร็ว ขยับนานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาทีขึ้นไป ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้สูงขึ้น นี่จึงเป็นวิธีลดไขมันทั้งตัวที่สำคัญมาก ๆ นั่นเอง

ลดไขมันทั้งตัว ทำอย่างไร ให้ถูกวิธีและปลอดภัยที่สุด

1. ลดการกินอาหารแปรรูป

ลดไขมันทั้งตัว สิ่งแรกที่ทุกคนควรทำคือ การลดอาหารแปรรูป เพราะเป็นอาหารที่ผ่านการจัดเตรียม โดยถูกปรับแต่งทั้งรสแ ละกลิ่น รวมทั้งรูปร่างหน้าตา ซึ่งอาหารแปรรูปหลายชนิดมักจะประกอบไปด้วยโซเดียม น้ำตาลและไขมันอิ่มตัว จากตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพ อาหารแปรรูปคือต้นเหตุของไขมันสะสมในร่างกาย เราจึงควรควบคุมการรับประทานให้อยู่ในปริมาณที่พอดี และลดการทานให้น้อยที่สุดในมื้ออาหาร

>> แนะนำ 5 อาหารที่ควรทาน ก่อนออกกำลังกาย

2. เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ คือสาเหตุของการรับพลังงานที่เกินขนาดจนร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ เนื่องจากการทำงานที่ไม่ปกติของร่างกาย ในเรื่องของความหิว ความอยากอาหาร และความอิ่ม ซึ่งเกิดได้เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากร่วมกับการกินกับแกล้มตลอดเวลา ดังนั้น หากต้องการ ลดไขมันทั้งตัว และต้องการมีสุขภาพที่ดี เราควรพยายามลดปริมาณการบริโภคหรือหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด

3. ออกกำลังกายลดไขมัน

ร่างกายคนเราจะเก็บสะสมพลังงานจากทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นจะมีไขมันอยู่ที่ประมาณ 15-25% ของน้ำหนักตัว ส่วนการออกกำลังกายคือการดึงพลังงานในร่างกายมาใช้ หากเราออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที หรือ 150 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ พลังงานจากไขมันก็จะถูกนำมาใช้ การออกกำลังกายจึงเป็นอีกวิธีที่ดีมาก ๆ สำหรับการกำจัดไขมันในร่างกาย

ท่าออกกำลังกายที่ช่วยลดไขมันทั้งตัว เห็นผลไว และไม่ต้องอดอาหาร

ลดไขมันทั้งตัว ไม่ใช่แค่การหักโหมอดอาหาร หรือกินอาหารให้น้อยลง แต่เราควรเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และกินให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ รวมถึงต้องหมั่นออกกำลังกาย เพื่อเป็นการช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันออกไปได้เร็วมากขึ้น และการออกกำลังยังเป็นการช่วยสร้างกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ในช่วงที่เราไม่ได้ออกกำลังอีกด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อร่างกายสามารถกำจัดไขมันสะสมออกไปได้ ก็จะเป็นการช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ คราวนี้เราดูกันดีกว่าว่า มีท่าออกกำลังกาย อะไรบ้างที่ช่วยกำจัดไขมัน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อที่จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ในที่สุด

  1. ท่าปีนเขาหรือ Mountain Climber ซึ่งท่านี้นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้แทบทั้งตัวแล้ว ยังสามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณก้น และสะโพก ต้นขา หน้าท้อง และต้นแขนได้อีกด้วยค่ะ ท่านี้ให้สาว ๆ ทำทั้งหมด 20 ครั้ง 3 เซต แต่ละเซตห่างกัน 10 -15 วินาทีค่ะ
  2. ปั่นจักรยานอากาศ ปั่นอย่างน้อยวันละ 100-200 ครั้ง เวลาปั่นจะต้องออกแรงขา และปั่นให้เร็ว ห้ามหยุดจนกว่าจะครบ สำหรับคนที่ขาใหญ่เพราะไขมันท่านี้มันช่วยได้เยอะจริง ๆ เพราะการปั่นจะช่วยเผาผลาญไขมันแล้วเปลี่ยนไปเป็นกล้ามเนื้อแทน แต่ก็ลดได้ไม่เท่ากับการปั่นจักรยานปกตินะคะ
  3. Plank ทำท่าแพลงก์ค้างไว้ 45 วินาที บอกเลยว่าคุ้มเหนื่อย เพราะเราได้บริหารกล้ามเนื้อแขน ขา และหน้าท้องไปพร้อม ๆ กัน
  4. Lunge ยืนตรง ก้าวขาข้างใดข้างนึงไปข้างหน้า ย่อตัวลง ให้เข่าทำมุมประมาณ​ 90 องศา ตัวตั้งตรง แล้วยกตัวขึ้นกลับมายืนตรง ทำซ้ำข้างละ 30 ครั้งจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อช่วงขากับสะโพก 
  5. Squat ยืนตรง มองไปข้างหน้า แยกขาให้กว้าง กางแขนมาข้างหน้า ตอนย่อตัวลงให้หายใจเข้า ตัวตรง แล้วออกแรงดันตัวกลับมาท่าเริ่มต้นลดขาต้องท่านี้ เพราะมันช่วยบริหารต้นขาด้านหน้า ด้านหลัง กล้ามเนื้อสะโพก รวมถึงกล้ามเนื้อรอบตัว

ลดไขมันทั้งตัว ทำได้ง่าย ๆ แค่มีความตั้งใจและมุ่งมั่น

ลดไขมันทั้งตัว ที่ใครหลายคนมองว่าทำได้ยาก ต้องมีเวลามาก และต้องเคร่งครัดกับการควบคุมอาหาร รวมถึงออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งเรามองว่า หากทุกคนตั้งใจและมีความมุ่งมั่น ก็จะทำให้คุณลดไขมันได้สำเร็จ และมีสุขภาพที่ดีขึ้นแน่นอน และที่สำคัญระยะเวลาของความสำเร็จอาจขึ้นอยู่กับความตั้งใจหรือความสะดวกของเราเอง แม้จริง ๆ แล้วยังมีวิธีกำจัดไขมันอีกหลายวิธี แต่ไม่ใช่ทุกวิธีที่จะควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดี หรือความถูกต้องได้ เราจึงจำเป็นต้องศึกษา และใช้วิจารณญาณในการเลือกวิธีลดไขมันอย่างถี่ถ้วน