ทำความรู้จักกับ ควินัว และพร้อมประโยชน์สุดว๊าวทัชใจคนรักสุขภาพ

ทำความรู้จักกับ ควินัว และพร้อมประโยชน์สุดว๊าวทัชใจคนรักสุขภาพ

เราเชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องรู้จักกับพืชอาหารทางเลือกที่เป็นถึงซูเปอร์ฟู้ดอย่าง ควินัว ซึ่งกำลังเป็นที่ได้รับความนิยมในหมู่ของคนที่รักสุขภาพ และลดน้ำหนัก รวมไปถึงผู้ที่แพ้นมวัว และกลูเตน ในบทความนี้ เราจะพามาทำความรู้จักกับควินัวกันให้มากขึ้น และประโยชน์สุดว๊าวจนคุณอยากจะลองทานดูสักครั้งก็เป็นได้!

ควินัว คืออะไร

ควินัว คืออะไร

ควินัว (Quinoa) เป็นพืชอาหารทางเลือกที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ๆ โดยมีหน้าตาคล้ายกับธัญพืชตระกูลถั่ว แต่กลับไม่ใช่ธัญพืช แต่เป็นพืชตระกูลเดียวกับพวกหัวบีท ผักโขม และทัมเบิ้ลวีด จึงทำให้หลาย ๆ คนเรียกเจ้าควินัวนี้ว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะมีคุณประโยชน์เทียบเท่าได้กับข้าวสาลี และข้าวบาร์เลย์เลยทีเดียว และยังมีโปรตีนสูงมากอีกด้วย เจ้าธัญพืชเทียมตัวนี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนรักสุขภาพนิยมทานแทนข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์

อีกทั้ง ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี กระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ อาทิ คาร์โบไฮเดรต , โปรตีน , แมงกานีส , แมกนีเซียม , ฟอสฟอรัส , โฟเลต , ทองแดง , ธาตุเหล็ก และให้พลังงานสูงมาก ๆ อีกด้วย จึงทำให้หลาย ๆ คนเริ่มนิยมทานควินัวแทนข้าว ด้วยประโยชน์ที่เต็มเม็ดของมัน แถมใครที่แพ้กลูเตนก็สามารถทานได้เลย เพราะควินัวไม่มีโปรตีนกลูเตนเลย ดีมาก ๆ

ซึ่งวิธีการทานก็ง่ายเอามาก ๆ เลย เพียงนำไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนจะแช่น้ำไว้ 10 นาที แล้วนำไปต้มให้สุก เมื่อควินัวสุกแล้ว คุณสามารถนำไปทานได้เลย หรือใครจะใช้วิธีการทำให้สุกด้วยการหุงแบบหุงข้าวก็ได้เช่นกัน แต่ต้องทำความสะอาดควินัวให้ดีเสียก่อนที่จะนำไปใช้ด้วยนะ เพื่อกำจัดสารตกค้างที่ปะปนในควินัว และกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ออกไป

โดยควินัว จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ ควินัวสีขาว จะเป็นพันธุ์ที่มีเม็ดสีขาว หาได้ง่ายสุด กินง่ายสุด และปรุงง่ายที่สุดอีกด้วย เหมาะมากสำหรับมือใหม่หัดเริ่มทานควินัว สายพันธุ์ต่อมาเป็นควินัวสีแดง ก็จะมีเม็ดสีแดง มีคุณประโยชน์ที่มากกว่าเม็ดสีขาวมากขึ้น และควินัวสีดำ เป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุดของควินัวทั้งหมด รวมไปถึงเรื่องของรสชาติ และคุณประโยชน์ต่าง ๆ อีกด้วย แต่จะมีข้อเสียตรงที่ใช้เวลาทำให้สุกนานกว่าสายพันธุ์อื่น

5 ประโยชน์ของ ควินัว

5 ประโยชน์ของ ควินัว

1. ช่วยลดน้ำหนักได้

ควินัวเป็นพืชที่มีเส้นใยอาหารเยอะ ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความหิว ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้และการขับถ่ายได้ดี และช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้มากยิ่งขึ้น

2. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงได้

ควินัวเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้อีกด้วย

3. ช่วยลดระดับไขมันในเลือด

ควินัวช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ได้อีกด้วย

4. ช่วยต้านการอักเสบในร่างกายได้

ควินัวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดูเปล่งปลั่งสดใสได้มากขึ้น

5. สามารถทดแทนแคลเซียมในนม สำหรับผู้ที่ไม่สามารถดื่มนมวัวหรือแพ้นมวัวได้

ควินัวอุดมไปด้วยแคลเซียมที่สูงเทียบเท่าได้กับในนมวัว สำหรับคนที่แพ้นม หรือไม่ชอบดื่มนม สามารถรับประทานควินัวทดแทนการดื่มนมได้ เพื่อบำรุงกระดูก ฟัน และร่างกายของเราให้แข็งแรง

นอกจากนี้ ควินัวยังเป็นพืชที่สามารถทานแทนกลูเตนได้ เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ใกล้เคียงกัน ผู้ที่แพ้กลุเตน สามารถทานควินัวแทนได้อย่างเลย อย่างไรก็ตาม ควินัวนั้น ในทางการแพทย์ และวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดเกี่ยวกับอันตราย หรือผลข้างเคียงจากการทานควินัวแต่อย่างใด แต่คุณก็ควรที่จะทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เพื่อสุขภาพที่สมดุลของคุณนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายก็ยังมีความสำคัญ และส่งผลดีต่อสุขภาพ และความแข็งแรงของร่างกายเราได้มากที่สุด เราไม่พลาดที่จะนำ ท่าออกกำลังกาย ที่ดี ถูกหลัก ไม่มีอันตราย แถมยังเหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่ต้องการฟิตหุ่นให้ได้ผลเร็ว เข้ามาอ่านบทความนี้ได้เลย เราพร้อมจะให้ความเพลิดเพลินและความรู้อย่างเต็มที่ และฟรีอย่ารอช้า ุขภาพและเวลาไม่เคยรอใคร