เรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กดีหรือไม่ ทักษะดี ๆ ที่ทุกคนควรมีติดตัว

เรียนว่ายน้ำ

เรียนว่ายน้ำ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากมันจำเป็นต้องใช้ทักษะการลอยตัว เพื่อต้านแรงของน้ำ ซึ่งก็ถือว่าเป็นวิธีการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง และการให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ตอนที่ยังเล็กจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อของลูกในระยะยาว ต่างกับการออกกำลังกายด้วยวิธีการอื่น ที่อาจส่งผลด้านลบต่อสุขภาพของลูก ที่สำคัญการเรียนว่ายน้ำจะช่วยให้ลูกเป็นคนที่แอคทีฟ และช่วยในเรื่องของพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยให้เขาเติบโตขึ้นมาแข็งแรงกว่าเด็กคนอื่น ๆ อีกด้วย

เรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กดีหรือไม่ อันตรายเกินไปหรือเปล่า

เรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กดีหรือไม่

เรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กอาจจะฟังดูเป็นเรื่องน่ากลัว แต่สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับเด็ก และตัวพ่อแม่เอง อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ว่าเวลาไหนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะให้ลูกเริ่มเรียนว่ายน้ำ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีความคิดเห็นแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว สำหรับบางครอบครัว อาจจะเริ่มเรียนได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือน ในขณะที่บางครอบครัวอาจจะให้ลูกเริ่ม เรียนว่ายน้ำ ตอนอายุ 5 ขวบ เป็นต้น ที่สำคัญเด็กทารกสามารถปรับตัวเข้ากับน้ำได้อย่างรวดเร็ว เพราะพวกเขาต้องแหวกว่ายอยู่ในมดลูกถึง 9 เดือน และมันอาจจะดีกว่า ถ้าคุณได้ว่ายอยู่ข้าง ๆ เขา มันจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายเวลาที่อยู่ในน้ำ และเราเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ดีและเหมาะสม ที่จะสอนให้เด็กว่ายน้ำเป็นตั้งแต่ตอนที่พวกเขายังเล็ก

เรียนว่ายน้ำ ตอนอายุ 4 ขวบ ช้าเกินไปหรือไม่

เรียนว่ายน้ำ ตอนอายุ 4 ขวบ ไม่ช้าเกินไป เพราะจากการศึกษาเกี่ยวกับความพร้อมของเด็ก ในการเรียนรู้การว่ายน้ำของทีมวิจัยสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ไม่ว่าเด็กจะเริ่มเรียนว่ายน้ำเมื่ออายุ 2 ขวบ 3 ขวบ หรือ 4 ขวบ เด็ก ๆ ก็จะเรียนรู้การว่ายน้ำได้ดีในช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 5 ขวบครึ่ง ดังนั้น การให้ลูกเริ่มเรียนว่ายน้ำตอน 3–4 ขวบ จึงไม่ถือว่าช้าจนเกินไป

>> แว่นตาว่ายน้ำ น่าซื้อใช้ ปี 2021

ข้อดีของการเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เด็ก ทักษะดี ๆ ที่ทุกคนควรมีติดตัว

ข้อดีของการเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เด็ก

1. ช่วยดูแลสุขภาพของเด็ก

เรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็ก จะช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกาย และช่วยให้ลูกทานอาหารได้มากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้เขาสามารถนอนหลับได้อย่างเป็นเวลา ทว่าเด็กจำเป็นต้องว่ายน้ำในสระน้ำอุ่นเท่านั้น นี่จะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถผ่อนคลาย และฝึกฝนกล้ามเนื้อได้ในเวลาเดียวกัน

2. ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้

การเรียนว่ายน้ำจำเป็นต้องอาศัยการตั้งใจฟังเวลาที่ครูสอน และจะต้องตื่นตัวกับสิ่งรอบข้างตลอดเวลา การฝึกในเรื่องนี้ตั้งแต่เด็ก จะช่วยพัฒนาในเรื่องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับบทเรียนอื่น ๆ ในอนาคต เนื่องจากเด็กจำเป็นที่จะต้องฝึกเรียนรู้ ที่จะทำตามที่ครูและพ่อกับแม่สอน ในขั้นตอนนี้ระบบความคิดของเด็กจะสามารถพัฒนาไปได้ไกลกว่า เด็กคนอื่นที่ไม่เคยเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ตอนที่ยังเล็ก

3. สร้างความผูกพันธ์มากขึ้น

การเรียนว่ายน้ำจะช่วยให้ครอบครัวผูกพันธ์ซึ่งกันและกัน เพราะเวลาที่ลูกอยู่ในน้ำ คุณจำเป็นต้องเผ่งความสนใจไปที่เขาเท่านั้น ห้ามคิดเรื่องอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และการสอนว่ายน้ำแบบตัวต่อตัวก็เป็นโอกาสที่คุณพ่อจะสามารถสร้างความรู้สึกดี ๆ กับลูก ๆ ได้ด้วย

สรุปเรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กดีหรือไม่

เรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็ก พ่อแม่หลายคนอาจเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม มีเหตุผลที่เชื่อถือได้ที่ทำให้พ่อแม่หลายคนเลือกวิธีนี้ให้กับลูกของตัวเอง หนึ่งในนั้นก็คือ มันช่วยในเรื่องของพัฒนาการของเด็ก การเรียนว่ายน้ำไม่ได้ช่วยแค่ในเรื่องของพัฒนาการทางร่างกาย แต่ยังช่วยในเรื่องของการฝึกฝนด้านจิตใจด้วย การว่ายน้ำช่วยพัฒนาการทำงานของอวัยวะภายในของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ปอด หรือสมอง หรือถ้าลูกของคุณเป็นเด็กที่ไม่ค่อยเจริยญอาหาร การเรียนว่ายน้ำนี่แหละที่จะช่วยให้เขาทานอาหารได้มากขึ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะเตรียมของว่างสำหรับเด็กไว้ เผื่อหลังจากที่จบบทเรียนแต่ละครั้ง

แนะนำบทความใหม่น่าอ่าน สาระเกี่ยวกับ วิธีเก็บเงิน ด้วย 3 เทคนิคง่าย ๆ ในยุค New Normal อ่านฟรี ไม่ต้องสมัครสมาชิกเหมือนที่อื่น