บอกลาเท้าเหม็น ด้วย 5 วิธีดับกลิ่นเท้าใช้ได้ทุกสภาพอากาศ

กลิ่นเท้าเป็นอีกเรื่องที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกสูญเสียความมั่นใจ สร้างความรำคาญใจให้กับตัวของเรา และคนรอบข้างที่ได้กลิ่นเท้าของเราจนต้องอุทานด้วยความตกใจเลยก็มี ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้า มักจะมาจากเหงื่อและแบคทีเรียบริเวณเท้าของเรา และปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เท้าของเรามีกลิ่นเท้า ในบทความนี้ เรา sporttodaynews มีตัวช่วยดี ๆ ที่จะมาแก้ปัญหากลิ่นเท้าของคุณ กับ 5  วิธีดับกลิ่นเท้า แก้กลิ่นเท้าให้ได้ผลดี จัดการได้สิ้นซาก นำไปใช้แก้ปัญหากลิ่นเท้าได้ทุกฤดูกาล

5 วิธีดับกลิ่นเท้า

5 วิธีดับกลิ่นเท้า บอกลากลิ่นเท้าให้หายขาด

1. น้ำส้มสายชู

วิธีแรกที่จะทำให้คุณได้โบกมือลากลิ่นเท้าของตัวเองไปได้เลย ด้วยน้ำส้มสายชู เพียงแค่คุณนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับกับน้ำอุ่น ๆ โดยคุณต้องกะปริมาณนำที่นำมาผสม ให้น้ำอุ่นมากพอท่วมหลังเท้าของคุณ เพื่อแช่เท้าให้กลิ่นให้ เมื่อคุณเตรียมน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชูแล้ว จากนั้นล้างเท้าให้สะอาด ก่อนที่จะแช่เท้าลงไปในกะละมังที่เตรียมน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชูเอาไว้ ทำการแช่ประมาณ 5 นาที ในระหว่างที่แช่ก็ให้ใช้แปรงขนนุ่ม ๆ มาขัดให้ทั่ว แล้วซับน้ำให้เท้าแห้ง

2. สารส้ม

วิธีต่อมา ก็มีวิธีการคล้าย ๆ กันเลย เพียงเปลี่ยนจากน้ำส้มสายชูมาเป็นสารส้ม ซึ่งสารส้มนั้น หลาย ๆ คนก็มักนำมาทาเพื่อช่วยดับกลิ่นตัว แถมเรายังสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นเท้าเราได้อีกด้วย โดยคุณต้องล้างเท้าจนสะอาด แล้วนำสารส้มมาถูบริเวณเท้าให้ทั่ว หรือจะใช้สารส้มกวนผสมน้ำแล้วเอาเท้าลงแช่ไว้ประมาณ 5 นาทีก็ได้ เพียงเท่านี้ กลิ่นเท้าที่ไม่พึงประสงค์ก็จะหายไปทันที

วิธีดับกลิ่นเท้า ด้วยเปลือกมะนาว

3. เปลือกมะนาว

เปลือกมะนาวที่บีบน้ำใช้จนหมดแล้ว อย่าทิ้งเป็นอันขาด เพราะเปลือกมะนาวจะช่วยกำจัดกลิ่นเท้าของเราได้อยู่หมัด โดยนำเปลือกมะนาวมาถูบริเวณซอกนิ้วเท้าให้ทั่ว หากเปลือกมะนาวดูแห้งไปหน่อย ให้คุณนำเปลือกมะนาวไปชุบกับน้ำอุ่น ๆ สักเล็กน้อย แล้วนำมาขัดถูเท้าของเราต่อ นอกจากกลิ่นเท้าจะหายไปแล้ว เรายังจะได้กลิ่นมะนาวแบบหอมอ่อน ๆ ออกมาจากเท้าของเราอีกด้วยนะ

4. แป้งฝุ่น

กลิ่นเท้ามักจะเกิดจากความอับชื้นบริเวณเท้าของเรา โดยเฉพาะตามซอกนิ้วเท้า เพื่อให้เท้าของเราไม่อับชื้น และแห้งสนิท เราแนะนำให้คุณใช้แป้งฝุ่น จะเป็นแป้งแบบไหนก็ได้ มาทาบาง ๆ ให้ทั่วเท้าของเรา ก่อนที่จะสวมถุงเท้า ซึ่งการทาแป้งจะทำให้เท้าของเรามีเหงื่อลดลง ลดการเกิดกลิ่นลดลงได้ อีกทั้ง ใครที่กลัวว่าจะกำจัดกลิ่นได้ไม่ดีมากนัก คุณอาจจะโรยแป้งเข้าไปในรองเท้าด้วยก็ได้ จะช่วยกำจัดกลิ่นให้กับคุณได้อีกทางหนึ่งด้วย

5. เบกกิ้งโซดา

และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยดับกลิ่นเท้าให้กับเราได้ เพียงคุณนำน้ำอุ่นมาผสมกับเบกกิ้งโซดาให้มีลักษณะคล้ายเนื้อครีม จากนั้นนำมาขัดวน ๆ ไปทั่วเท้า โดยเฉพาะบริเวณตามซอกนิ้วเท้าต่าง ๆ ประมาณ 2 – 3 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดหมดจน จากนั้นซับเท้าให้แห้ง คุณก็จะมีเท้าที่ไม่มีกลิ่นเหม็น และเนียนนุ่มเป็นอย่างมากอีกด้วยนะ

อย่างไรก็ตาม การที่เท้าของเรามีกลิ่น เกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งนอกจากเราจะต้องดูแลเท้าของเราไม่ให้มีกลิ่นแล้ว รองเท้าของเราที่สวมใส่ในวันนั้น ๆ ก็ต้องได้รับการทำความสะอาด และตากผึ่งให้แห้งสนิท เพื่อไม่ให้มีกลิ่นหลงเหลือ ซึ่งในปัจจุบันก็มีสเปรย์ดับกลิ่นออกมาให้เราได้ใช้งานอย่างสะดวก ใช้ฉีดใส่รองเท้า เพื่อไม่ให้มีกลิ่นอัพ ยิ่งมือใหม่หัดวิ่งที่พึ่งซื้อรองเท้ามาใหม่ ๆ หากคุณไม่ซากตากให้สะอาด และกำจัดกลิ่นด้วยสเปรย์ดับกลิ่นก็มีโอกาสที่จะเหม็นได้เช่นกัน

แนะนำบทความ : ทำความรู้จักกับ ควินัว และพร้อมประโยชน์สุดว๊าวทัชใจคนรักสุขภาพ