เลือกเต็นท์ มือใหม่ สำหรับทริปเที่ยวปลายปี 2566

เลือกเต็นท์

เลือกเต็นท์ แบบไหนดีสำหรับมือใหม่ เอาไว้เดินป่า แคมป์ปิ้งปลายปีนี้ เพราะเต็นท์ เป็นเหมือนห้องนอนส่วนตัวไว้พักค้างคืนเมื่ออยู่กลางป่า หรือในพื้นที่จุดกางเต็นท์ ซึ่งการมีเต็นท์คุณภาพดีนั้นก็ช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัย และพักผ่อนได้สบายยิ่งขึ้น ดังนั้น วันนี้ sporttodaynews.com จึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเต็นท์สำหรับมือใหม่ ให้ตอบโจทย์การใช้งานและดีที่สุด

เลือกเต็นท์ มือใหม่ แบบไหนดี สำหรับทริปเที่ยวปลายปี 2566

เลือกเต็นท์ มือใหม่ แบบไหนดี

ในวันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคการ เลือกเต็นท์ เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา และตอบโจทย์มาที่สุด ดังนี้

1. น้ำหนักของเต็นท์

หากเราชอบการเดินทางในสถานที่ ที่รถยนต์สามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ ก็สามารถเลือกเต็นท์ที่มีน้ำหนักมากแค่ไหนก็ได้ ตามความชอบ เพราะไม่มีปัญหากับการขนย้าย แต่หากเราเป็นนักท่องเที่ยวสายเดินป่า หรือสายขับมอเตอร์ไซค์เที่ยว สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงที่สุดก็คือ น้ำหนัก โดยเฉพาะสายเดินป่า ที่จะต้องแบกเต็นท์ไปจนกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง

2. ขนาดของเต็นท์

เราจะเลือกขนาดของเต็นท์ โดยใช้จำนวนผู้ร่วมทริปมาเป็นเกณฑ์หลัก ว่าในแต่ละทริปของเรานั้น เราเน้นเดินทางคนเดียว เดินทางเป็นคู่ หรือไปเป็นแบบครอบครัว ซึ่งมีตัวเลือกให้ค่อนข้างหลากหลายเลยค่ะ ซึ่งเต็นท์ทุกตัวจะระบุอยู่ในคุณสมบัติอยู่แล้วว่า เป็นเต็นท์สำหรับนอนได้กี่ท่าน แต่แนะนำว่าหากสามารถขนย้ายได้ ไม่กังวลเรื่องน้ำหนัก ให้เลือกเต็นท์ที่กว้างกว่าจำนวนคนที่ใช้จริง เช่น นอน 2 ท่าน ควรเลือกเต็นท์ขนาด 3 ท่าน จะทำให้นอนได้สบายขึ้นไม่อึดอัด

3. คุณสมบัติกันน้ำ

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ไปกางเต็นท์ในช่วงหน้าฝนก็ตาม คุณสมบัตินี้ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเต็นท์ เพราะในช่วงหน้าหนาวนั้น สิ่งที่จะเกิดกับเต็นท์ของคุณก็คือ น้ำค้าง หากเต็นท์ของคุณไม่กันน้ำ รับรองว่านอนหนาวน้ำค้างรั่วอย่างแน่นอนค่ะ

4. การระบายอากาศ

โดยเฉพาะอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเรา เต็นท์ที่มีการระบายอากาศที่ดี ย่อมทำให้ภายในเต็นท์ไม่ร้อนมาก นอนสบายยิ่งขึ้น หากเลือกเต็นท์ที่มีการระบายอากาศได้ไม่ดี อากาศในเต็นท์ไม่ถ่ายเท นอกจากจะทำให้ร้อนแล้ว ยังจะทำให้อากาศมากลั่นตัวเป็นหยดน้ำเกาะอยู่ภายในเต็นท์อีกด้วย

รวมเต็นท์ยี่ห้อดี ๆ ราคาเบา ๆ คุณภาพดี กันฝนได้

รวมเต็นท์ยี่ห้อดี ๆ ราคาเบา ๆ

1. เต็นท์ Quechua รุ่น Arpenaz

มือใหม่เริ่มแคมป์ปิ้ง หรือเดินป่าแล้วอยากได้เต็นท์ราคาถูกแนะนำรุ่นนี้ เพราะใช้งานง่าย สามารถป้องกันน้ำและทนทานต่อแรงลมได้ในระดับหนึ่ง ตัวโครงสร้างเต็นท์หลังประกอบเสร็จ สามารถยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย ส่วนภายในตัวเต็นท์มีพื้นที่กว้างขวาง มีฟลายชีทและช่องระบายอากาศช่วยลดความร้อน

นอนได้กี่คน : 2 คน

>> ราคาประมาณ : 800 บาท

2. เต็นท์ Karana รุ่น Forester 2 Plus

เต็นท์เดินป่าราคาประหยัดในคุณภาพที่คุ้มค่า โดยเต็นท์ถูกออกแบบให้กางได้ง่าย เพียงแค่เกี่ยวตะขอเข้ากับโครงเต็นท์ที่ทำจากไฟเบอร์กลาส แข็งแรง ทนทาน มีผ้าเต็นท์และฟลายชีทเคลือบกันน้ำ ภายในเต็นท์สามารถระบายความร้อนและความชื้นได้เป็นอย่างดี พร้อมกับมีตาข่ายป้องกันแมลง

นอนได้กี่คน : 2 คน

>> ราคาประมาณ : 1,800 บาท

3. เต็นท์ Coleman รุ่น Airdome Lite 2P

ผจญภัยสุดสนุกในเส้นทางเดินป่า ก็มานอนพักผ่อนสบาย ๆ ภายในเต็นท์เดินป่าทรงโดมสีสันโดดเด่น พกพาสะดวก โดยโครงสร้างของเต็นท์แข็งแรง ทนทาน เพราะเสาเต็นท์ทำจากอะลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา พร้อมด้วย ฟรายชีทกันน้ำ ส่วนด้านในของเต็นท์เป็นมุ้งช่วยระบายอากาศและป้องกันแมลงตัวเล็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี

นอนได้กี่คน : 2 คน

>> ราคาประมาณ : 3,300 บาท

สรุป วิธีการเลือกเต็นท์ สำหรับมือใหม่

จริง ๆ แล้ววิธีการเลือกเต็นท์ที่สำคัญที่สุดก็คือ เลือกให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ สถานที่ที่ไป และความชอบของคุณนั่นเอง ที่สำคัญต้องเลือกซื้อเต็นท์โดยพิจารณาจากชนิด และขนาดได้อย่างเหมาะ และอย่าลืมว่าเต็นท์ที่ดีนั้นเพิ่มความสบาย และความปลอดภัยให้กับการพักผ่อน และการเดินทาง ทำให้เรามีความทรงจำและประสบการณ์ที่ดี ๆ เก็บไว้ด้วย

ไปแตมป์กับแฟน หรือกับเพื่อนๆ จะหมดสนุกทันที เมื่อกลิ่นเท้าเริ่มที่จะส่งกลิน หลังจากที่กางเต็นท์ที่แสนเหน็เหนื่อย แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเรามี  5 วิธีดับกลิ่นเท้าใช้ได้ทุกสภาพอากาศ มาฝากค่ะ

การไปแคมป์สิ่งที่ขาดไม่ได้คืออาหาร เราขอแนะนำหนึ่งวัตถุดิบง่าย ๆ หาซื้อที่ไหนก็ได้อย่าง ปลาหมึกแห้ง เราสามารถรังสรรเมนูจากหมึกแห้งได้ 1 เมนูปลาหมึกแห้ง ที่ต้องลอง  นี้ บอกเลยว่า อาหารของการแคมป์ในครั้งแรกองคุณจะพิเศษกว่าใคร ๆ