8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่

8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่

หลาย ๆ คนมีปัญหาหนักอกหนักใจเรื่องของ ไขมันบริเวณหน้าท้อง หรือพุง ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อย  ๆ ซึ่งการมีพุงก็ทำให้รูปร่างของเราดูไม่สมส่วน หรือไม่สวยงาม ซึ่งวิธีการลดน้ำหนักนั้นก็มีหลากหลายวิธีที่สามามารถช่วยลดพุงของเราได้ และนอกจากวิธีออกกำลังกายนั้น การเลือกทานอาหารก็สามารถช่วยลดพุงของเราได้เช่นกัน 8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่ เป็นวิธีลดพุงที่ทางเราได้คัดมาแล้วว่าสามารถลดพุงได้จริง อีกทั้งยังทำได้ง่าย ๆ ไม่โยโย่ แถมยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่

1. ทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

วิธีการลดพุง หรือไขมันหน้าท้องให้เกิดผลนั้น ควรเริ่มจากการทานอาหาร สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และสามารถให้พลังงานที่ดีให้กับร่างกายของเราได้ อย่าง การทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fats, MUFAs) ในทุกๆ มื้อ เช่น น้ำมันมะกอก ถั่วอัลมอนด์ หรืออะโวคาโด จะช่วยให้ไขมันในช่องท้องลดลงได้ ข้อมูลจากวารสาร Journal for Diabetes Care อธิบายว่า การทานอาหารที่อุดมไปด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันในช่องท้อง เนื่องจากไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมัน ทำให้สามารถช่วยลดพุง ไขมันหน้าท้องออกไปได้เป็นอย่างดี

8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่  - ทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

2. เคี้ยวอาหารนาน ๆ

สิ่งที่เราควรใส่ใจมากที่สุดในการทานอาหารนั่นก็ คือ การเคี้ยวอาหารนาน ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่แล้วนั้น ยังทำให้เราสามารถลดพุงส่วนเกินได้อีกด้วย เพราะการเคี้ยวอาหารนาน ๆ ให้ละเอียดนั้น เป็นวิธีการที่ป้องกันอาการท้องอืดได้ดี โดยให้เคี้ยวอาหารจนละเอียดจนเป็นเนื้อเหลว จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ไม่มีแก๊สในกระเพาะ และไม่มีอาการท้องอืดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้พุงป่องออกมา ดังนั้นเมื่อทานอาหารทุกครั้งควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้เราลดพุงได้แล้วนั้น ยังทำให้เรามีสุขภาพดีอีกด้วย

8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่ - เคี้ยวอาหารนาน ๆ

3. เลี่ยงแป้งแบบขัดสีหรืออาหารแปรรูป

สิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่ออยากจะลดน้ำหนัก หรือลดพุงนั่นก็ คือ อาหารจำพวกแป้งแบบขัดสี หรืออาหารแปรรูป ล้วนแต่เป็นอาหารที่ทำให้เรานั้นน้ำหนักขึ้น และเพิ่มไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารจำพวกนี้ก็ ได้แก่  ขนมปังขาว แคร็กเกอร์ หรือมันฝรั่งทอด พวกน้ำหวาน และของหวาน ล้วนเป็นอาหารที่จะทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้ เนื่องจากเมื่อทานเข้าไปแล้วอินซูลินจะสูง ส่งผลให้ร่างกายไม่เผาผลาญไขมัน ทำให้เรานั้นมีไขมันที่พุงเพิ่มขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานแป้ง หรือการทานของทอดให้ดีเมื่อต้องการลดน้ำหนัก เพราะการคุมอาหารก็สำคัญเช่นกัน

8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่ - เลี่ยงแป้งแบบขัดสีหรืออาหารแปรรูป

4. ซุปช่วยลดพุง

ทางเราขอแนะนำว่าในมื้ออาหารทุกมื้อ ควรมีซุป หรืออาหารประเภทต้มไว้สักถ้วย เพราะอาหารประเภทนี้จะช่วยในการลดการทานอาหารจานหลักของเราได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักนั้น การทานซุปก่อนทานข้าวจะช่วยให้เราทานอาหารได้น้อยลง โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแพนซิลเวเนีย  ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าการทานซุปแคลอรีต่ำ 1 ถ้วย ก่อนการทานข้าวกลางวัน หรือข้าวเย็น จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ในมื้ออาหาร 20% เราแค่เพิ่มเมนูอาหารใหม่แต่ไม่จำเป็นต้องลดอาหาร นอกจากจะอิ่มอร่อยแล้วนั้น ยังช่วยลดพุงของเราได้เป็นอย่างดี

เทคนิคลดพุง - ซุปช่วยลดพุง

5. ดาร์กช็อกโกแลต

เอาใจสายช็อคโกแลตกันบ้าง หลาย ๆ คนนั้นคงจะชอบการทานช็อคโกแลต แต่ใครที่จะคิดว่าช็อคโกแลตนั้นก็สามารถช่วยลดพุงได้เป็นอย่างดี ซึ่งช็อคโกแลตที่ควรทานเมื่อลดน้ำหนักนั่นก็ คือ ดาร์กช็อคโกลแลต ที่มีเข้มข้น 70% ขึ้นไป จะสามารถช่วยลดพุงของเราได้เป็นอย่างดี โดยวารสาร American Journal of Clinical Nutrition ให้ข้อมูลว่า การทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fats, MUFAs) จะทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วกว่าอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ซึ่งดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่จะช่วยลดพุงได้ เพราะดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน และงานวิจัยจากประเทศเดนมาร์กยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ดาร์กช็อกโกแลตทำให้รู้สึกอิ่มนาน จึงช่วยให้เราไม่ทานจุกจิกทำให้เราสามารถลดไขมันหน้าท้องได้เป็นอย่างดี ใครที่เป็นสายช็อคโกแลตที่ชื่นชอบความเข้มข้นของช็อคโกแลตนั้น ต้องรีบซื้อมาตุนกันไว้แล้ว

เทคนิคลดพุง - ดาร์กช็อกโกแลต

6. ลดน้ำตาล

เป็นสิ่งที่คนลดน้ำหนักทุกคนควรรู้เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ การลดน้ำตาล หลาย  ๆ คนอาจจะชื่นชอบการทานหวาน หรือเป็นทาสชานมไข่มุกนั้น หากต้องการที่จะลดพุงควรลดการทานน้ำตาลลงให้มากที่สุด ทั้ง การใส่น้ำตาลเพิ่มในกาแฟ ก๋วยเตี๋ยว หรือการทานของหวาน งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2013 ในวารสาร Obesity ให้ข้อมูลว่า การเพิ่มน้ำตาลในมื้ออาหาร จะเพิ่มคอเลสเตอรอลในร่างกาย

แถมงานวิจัยยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า น้ำตาลมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล และคอเลสเตอรอลก็เกี่ยวข้องกับการเกิดไขมันในช่องท้อง ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย ดังนั้นใครที่อยากมีสุขภาพดี แถมยังมีหุ่นที่สวยนั้นก็ควรลดการทานหวาน หรือลดการทานน้ำตาลลง

เทคนิคลดพุง - ลดน้ำตาล

7. ทานอาหารโปรตีนสูง

หลาย ๆ คนน่าจะรู้ดีว่าเมื่อเราลดน้ำหนักนั้น เราควรที่จะลดการทานคาร์โบไฮเดรตลง และเพิ่มการทานโปรตีนเข้าไป เพื่อช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย สำหรับใครที่อยากจะลดพุงนั้น การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีประโยชน์ อย่าง อกไก่ ไข่ขาว นม หรือถั่ว เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่งมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ ในวารสารวิชาการ Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases ได้ติดตามผล จากการทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน

ผลการวิจัยพบว่า การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยลดไขมันในช่องท้อง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ แถมยังช่วยลดประมาณคอเลสเตอรอล และปริมาณไขมันในเลือดด้วย ใครที่ต้องการจะลดไขมันหน้าท้องแบบสุขภาพดีไปด้วย การเลือกทานโปรตีนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

เทคนิคลดพุง - ทานอาหารโปรตีนสูง

8. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ เมื่อเราต้องลดน้ำหนักนั่นก็ คือ การออกกำลังกาย ในส่วนของคนที่ต้องการลดพุง หรือลดไขมันบริเวณช่องท้องนั้น แนะนำให้ออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ จะช่วยเร่งเผาผลาญไขมันในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิคช่วยลดไขมันในช่องท้องได้ดีที่สุด ความจริงแล้วการออกกำลังกายแบบแอโรบิค หรือคาดิโอนั้น สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 67% ซึ่งมากกว่าการออกกำลังกายแบบฝืนแรงต้านทานด้วย นอกจากคาร์ดิโอจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีแล้วนั้น ยังเป็นการออกกำลังกายที่ได้ความสนุก และยังช่วยทำให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเร่งเผาผลาญไขมันเก่า และพลังงานในร่างกายของเราได้มากขึ้น ซึ่งการเผาผลาญพลังงานจะทำให้เรามีรูปร่างที่กระชับ สวยงาม และช่วยลดพุงได้อย่างดี กีฬาวูซู เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่น่าสนใจและสามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย แถมยังใช้เป็นศิลปะการป้องกันตัวได้อีกด้วย อ่านบทความเกี่ยวกับกีฬาวูซู

เทคนิคลดพุง - ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

การลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนพยายามทำกันเป็นอย่างมาก เพราะใคร ๆ ก็อยากจะมีรูปร่างที่ดี และสวยในแบบที่ตัวเองต้องการ สำหรับคนที่ต้องการลดไขมันบริเวณหน้าท้อง หรือพุงนั้น เราก็สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 8 เทคนิคลดพุงทันใจ แบบสุขภาพดี ไม่โยโย่ เป็นวิธีที่จะทำให้เราลดพุงได้ และมีหุ่นที่สวยงาม แถมยังสุขภาพดีอีกด้วย